Dr. Vu Thuong Nguyen

Founder, Head of Research & Development of Dr Vu Cosmeceuticals, Inc


Là một tiên phong trong ngành nghiên cứu về khoa da liễu tại Hoa Kỳ, khoa học gia Nguyễn Thượng Vũ đã dẫn dắt đội ngũ khoa học gia của công ty Dr Vu Cosmeceuticals để tạo ra những sản phẩm chăm sóc da độc đáo nhất, hiệu quả nhất và an toàn nhất.


Cổ nhân có câu "bệnh học là mẹ của y khoa".  Bệnh tật và bệnh học là cơ nguyên chúng ta có nghành y khoa và nghành nghiên cứu y sinh hóa. Nhận định một căn bệnh và tìm hiểu nguyên lý, căn nguyên, và cơ chế của một căn bệnh một cách chính xác là công việc mà Dr. Nguyễn Thượng Vũ đã và đang làm trong sự nghiệp của ông.


Qua nhiều năm Dr. Nguyễn Thượng Vũ đã làm việc không ngừng để đóng góp vào việc mỡ rộng kiến thức của chúng ta đi vào thế giới rộng lớn của những điều bí ẩn về sinh học và bệnh học của da. Đã từng tốt nghiệp tại Trường Đại học của tiểu bang California tại Berkeley và tại Davis tại Hoa Kỳ (UC Berkeley và UC Davis), Dr. Nguyễn đã cống hiến sự nghiệp y học của mình cho ngành nghiên cứu khoa da liễu từ năm 1989. 


Năm 2001, KHG Nguyễn Thượng Vũ là tác giả dẩn đầu của một nhóm KHG/bác sĩ từ University of California và Mayo Clinic ở Minnesota (trung tâm y tế lớn nhất Hoa Kỳ) lần đầu tiên trong lịch sử y khoa đã mô tả hội chứng bệnh Paraneoplastic Autoimmune Multiorgan Syndrome (PAMS) và nguyên lý bệnh học của hội chứng bệnh này (A).  PAMS là hội chứng của bệnh tự kháng xảy ra trong nhiều cơ phận khác nhau trong cơ thể của bệnh nhân đang mang mầm mống của ung thư.  Đây là một hội chứng bệnh gây tử vong rất quan trọng trong dermatology vì với các khám phá khoa học cùa KHG Vũ, PAMS mang mấu chốt cho những nghiên cứu nguyên nhân gây bệnh tự kháng và ung thư.


KHG Nguyễn Thượng Vũ là vị khoa học gia đầu tiên trên thế giới đã  khám phá và đã hoàn chỉnh cloned phân tử tạo của những nguyên bào của con người gồm có nguyên bào hệ cholinergic Annexin A9 (Pemphaxin) (E) và Alpha 9 acetylcholine receptor (F), là những nguyên bào có vai trò quan trọng trong sự sinh trưởng, phát triển và tương tác  của các tế bào da, và sự sinh trưởng và phát triển của da; và quan trọng nhất là Desmoglein 4 (B, C, D). KHG Nguyễn Thượng Vũ khám phá protein Desmoglein 4 vào năm 2000 khi ông nghiên cứu căn bệnh pemphigus.  Năm 2002 ông phát minh phương pháp silico-cloning và đã khám phá desmoglein 4 gene. Năm 2003 ông cộng tác với KHG Angela Christiano ở Columbia University tại New York để xuất bản khám phá này trên đặc san Cell, là đặc san khoa học uy tín nhất thế giới. Desmoglein 4 là "hardware gene" điều khiển sự phát triển của da và tóc đầu tiên được khám phá.


Nguyên bào hệ cholinergic receptors là nguyên bào tiếp cảm thần kinh hệ. Dr. Nguyễn Thượng Vũ là một trong những khoa học gia đằu tiên trên thế giới đã khám phá sự hiện diện của các nguyên bào này trong các tế bào da và vai trò sinh hóa của chúng trong sự phát triển của da (I, J). Khám phá khoa học này đã giải thích được hiện tượng lo âu gây lão hóa của da, đồng thời góp phần vào việc phát minh ra hợp chất chống lão hóa của da.


Về y dược, Dr. Nguyễn Thượng Vũ cũng đã khám phá nguyên tắc hoạt động trên các tế bào da và tế bào đề kháng của một loại thuốc sulfone (dapsone, là loại thuốc trị triệu chứng bệnh phong cùi và dermatitis herpetiformis) và glucocorticosteroid, là loại thuốc phổ biến nhất được sử dụng trong việc điều trị các bệnh da liểu (G, H). Khám phá này đã giải thích được nguyên nhân của sự đa công hiệu của corticosteroid và do đó cũng cố y thuyết Đa Công (Multiple Hits theory) mà ông đã đề ra vào năm 1998 để gỉải thích cơ chế của các căn bệnh da liểu phức tạp (E, B). 


Khoa học gia Nguyễn Thượng Vũ đã từng là tác giả của nhiều khám phá và phát minh khoa học đã được xuất bản trong những đặc san khoa học có uy tín nhất trên thế giới, trong lĩnh vực y khoa nói chung và khoa da liễu nói riêng như là, Archives of Dermatology, The Journal of Investigative Dermatology, American Journal of Pathology, The Journal of Cell Science, Journal of Biological Chemistry, The Journal of Clinical Investigation, and Cell, v.v...


Tham Khảo:

A. Nguyen et al, Archives of Dermatology; 137(2): 193-206.

B. Nguyen et al, Journal of Clinical Investigation. 2000 (12):1467-79.

C. Nguyen, V.T. US National Center for Biotechnology Information - GenBank. AY168788, Submitted (25-OCT-2002)

D. Kljuic et al, Cell 2003;113(2):249-60.

E. Nguyen et al, Journal of Biological Chemistry 2000; 275(38): 29466-76.

F. Nguyen et al, American Journal of Pathology 2000; 157(4):1377-91.

G. Nguyen et al, Journal of Biological Chemistry 2004;279(3):2135-46.

H. Nguyen et al, Journal of Investigative Dermatology. 1993;100 (4):349-55.

I. Nguyen et al, Journal of Dental Research 2000; 79(4):939-49

J. Nguyen et al. Journal of Cell Science  2001;114(Pt 6):1189-204.